Scope of Accreditation for Testing
Accreditation No. : TESTING 0036
Laboratory Name : Testing Laboratory
Biological Science Division, Department of Science Service
Premise : 75/7 Rama VI, Ratchathewi, Bangkok
Contact Person :Mrs.Suchin Srikongsri
 Tel. 245-8993 Fax. 245-8993
Laboratory Status : Permanent

Items/Product testedSpecific test/Properties measured Range of measurement Standard/Test method/ Technique used
1. เครื่องดื่มและน้ำการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- ปริมาณโคลิฟอร์ม เอ็มพีเอ็นต่อ 100 ลูกบาศก์เซนติเมตร- มอก.257 เล่ม 2-2521 ข้อ 5.2
- อี. โคไล- มอก.257 เล่ม 2-2521 ข้อ 5.2
- บักเตรี- มอก.257 เล่ม 2-2521 ข้อ 5.1
2. เครื่องดื่มการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- จำนวนจุลินทรีย์- In-house Method MICR-07 (Based on FDA Bacteriological Analytical Manual, 8th Edition (1998), Chapter 3)
- ยีสต์และรา- Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods, 3rd Edition (1992), Clause 16 . 5 2
3. อาหารและเครื่องดื่ม
- เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์
- แยม
- เยลลี่
- น้ำปลา
- ซอสหอย
- น้ำซอสปรุงรส
- ซีอิ๊ว
- ซอสพริก
- ซอสมะเขือเทศ
การวิเคราะห์ทางเคมี
- กรดหรือเกลือของกรดเบนโซอิค
- AOAC (1995), 47.3.03
4. นมและผลิตภัณฑ์นม การวิเคราะห์ทางเคมี
- นมสด- ของแข็งทั้งหมด- AOAC (1995), 33.2.09 A
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.2.25
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.2.11
- เถ้า- AOAC (1995), 33.2.10
- คอเลสเทอรอล
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 1.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
- In-house Method TEC1-01 (Based on AOAC (1995), 45.4.10 and Journal of Food Science (1979), Vol.44 (5), p. 1299-1305)
- นมข้นไม่หวาน- ของแข็งทั้งหมด- AOAC (1995), 33.4.01 D
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.4.01 G
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.4.01 H
- เถ้า- AOAC (1995), 33.4.01 E
- นมข้นหวาน- ของแข็งทั้งหมด- AOAC (1995), 33.4.02 D
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.4.02 F
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.4.02 G
- เถ้า- AOAC (1995), 33.4.02 E
- นมผง ครีมผง- ความชื้น- AOAC (1995), 33.5.02
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.5.08
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.5.03
- เถ้า- AOAC (1995), 33.5.05
- ครีม- ความชื้น- AOAC (1995), 33.3.07
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.3.12 A
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.3.10
- เนย- ความชื้น- AOAC (1995), 33.6.03
- เนยแข็ง- ความชื้น- AOAC (1995), 33.7.03
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.7.17
- ไอศครีม- ความชื้น- AOAC (1995), 33.8.03
- ไขมัน- AOAC (1995), 33.8.05
- โปรตีน และ/หรือ ไนโตรเจน- AOAC (1995), 33.8.04
- นมผง- คอเลสเทอรอล
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 1.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
- In-house Method TEC1-01 (Based on AOAC (1995), 45.4.10 and Journal of Food Science (1979), Vol.44 (5), p.1299-1305)
- นมปรุงแต่งชนิดผงและชนิดเหลว- ความชื้น- In-house Method NUTR-02/7 (Based on AOAC (1995), 33.5.02)
- ของแข็งทั้งหมด- In-house Method NUTR-02/6 (Based on AOAC (1995), 33.2.09A)
- ไขมัน- In-house Method NUTR-03/5 (Based on AOAC (1995), 33.5.08)
- โปรตีน/ไนโตรเจน- In-house Method NUTR-04/3 (Based on AOAC (1995), 33.2.11, Block Digester/Steam Distillation Method)
- In-house Method NUTR-04/5 (Based on AOAC (1995), 33.5.03 A)
- เถ้า- In-house Method NUTR-06/3 (Based on AOAC (1995), 33.5.05)
- In-house Method NUTR-06/4 (Based on AOAC (1995), 33.2.10)
- คาร์โบไฮเดรต / คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด (โดยการคำนวณ)- Method of Analysis for Nutrition Labeling(1993), Darryl M. Sullivan and Donald E. Carpenter, AOAC International, p. 8
- ค่าพลังงานความร้อน- Method of Analysis for Nutrition Labeling(1993), Darryl M. Sullivan and Donald E. Carpenter , AOAC International , p. 106
- วิตามินบี 1- In-house Method BIOC-03 (Based on AOAC (1995), 45.1.06, Supplement March (1996) and Methods of Vitamin Assay, 3rd Edition (1966))
- วิตามินบี 2- In-house Method BIOC-04 (Based on AOAC (1995), 45.1.08, Supplement March (1996) and Methods of Vitamin Assay, 3rd Edition (1966))
- คอเลสเทอรอล
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 1.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
- In-house Method TEC1-01 (Based on AOAC (1995), 45.4.10 and Journal of Food Science (1979), Vol.44 (5), p. 1299-1305)
5. นมและผลิตภัณฑ์นม
(ไม่รวมเนย เนยแข็งและช็อกโกแลต)
การวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- ปริมาณโคลิฟอร์ม เอ็มพีเอ็นต่อกรัม- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
- ปริมาณโคลิฟอร์ม โคโลนีต่อกรัม หรือโคโลนีต่อลูกบาศก์เซนติเมตร- ISO 4832-1991 (E)
- โคลิฟอร์ม- ISO 7218-1996 (E)
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7 th Edition (1992), Chapter 24
- จำนวนจุลินทรีย์- In-house Method MICR-07 (Based on FDA Bacteriological Analytical Manual, 8th Edition (1998), Chapter 3)
- ยีสต์และรา- Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods, 3rd Edition (1992), Clause 16.52
- ปริมาณฟิคัลโคลิฟอร์มและ อี.โคไล เอ็มพีเอ็นต่อกรัม- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
- อี.โคไล- ISO 7218-1996 (E)
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
6. นมและผลิตภัณฑ์นม (ช็อกโกแลต)การวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- รา- Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods, 3rd Edition (1992), Clause 16.52
7. อาหารสำเร็จรูป และอาหาร กึ่งสำเร็จรูปการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- ปริมาณโคลิฟอร์ม เอ็มพีเอ็นต่อกรัม
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
- ปริมาณโคลิฟอร์ม โคโลนีต่อกรัม หรือโคโลนีต่อลูกบาศก์เซนติเมตร- ISO 4832-1991 (E)
- โคลิฟอร์ม- ISO 7218-1996 (E)- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
- ปริมาณฟิคัลโคลิฟอร์มและ อี.โคไล เอ็มพีเอ็นต่อกรัม- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
- อี.โคไล- ISO 7218-1996 (E)
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
- จำนวนจุลินทรีย์- In-house Method MICR-07 (Based on FDA Bacteriological Analytical Manual, 8th Edition (1998), Chapter 3)
- ยีสต์และรา- Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods, 3rd Edition (1992), Clause 16.52
8. อาหารกระป๋องชนิดที่มีความ เป็นกรดการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- อะซิดูริกสปอยเลจบักเตรี- มอก.335 เล่ม 1-2523 ข้อ 7.2.4
9. เครื่องปรุงรสการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
- ปริมาณโคลิฟอร์ม เอ็มพีเอ็นต่อกรัม- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
- ปริมาณโคลิฟอร์ม โคโลนีต่อกรัม หรือโคโลนีต่อลูกบาศก์เซนติเมตร- ISO 4832-1991 (E)
- โคลิฟอร์ม- ISO 7218-1996 (E)
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
- ปริมาณฟิคัลโคลิฟอร์มและอี.โคไล เอ็มพีเอ็นต่อกรัม- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
- อี.โคไล- ISO 7218-1996 (E)
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 4
- จำนวนจุลินทรีย์- In-house Method MICR-07 (Based on FDA Bacteriological Analytical Manual, 8th Edition (1998), Chapter 3)
- ยีสต์และรา- Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods , 3rd Edition (1992), Clause 16.52
10. อาหารสัตว์การวิเคราะห์ทางเคมี
- ความชื้น- In-house Method NUTR-02/1 (Based on AOAC (1995), 4.1.03)
- ไขมัน- In-house Method NUTR-03/1 (Based on AOAC (1995), 4.5.01C)
- In-house Method NUTR-03/4 (Based on AOAC (1995), 39.1.08)
- โปรตีน- In-house Method NUTR-04/3 (Based on AOAC (1995), 33.2.11 Block Digester/Steam Distillation Method and 39.1.19)
- กาก- In-house Method NUTR-05/2 (Based on AOAC (1995), 4.6.02 and Official Journal of the European Communities (1992), No.L 344/35)
- In-house Method NUTR-05/1 (Based on AOAC (1995), 4.6.01)
11. ธัญพืชและผลิตภัณฑ์ธัญพืชการวิเคราะห์ทางเคมี
- ไขมัน- In-house Method NUTR-03/1 (Based on AOAC (1995), 4.5.01 C)
- กาก- In-house Method NUTR-05/1 (Based on AOAC (1995), 4.6.01)
- ใยอาหารทั้งหมด- AOAC (1995), 45.4.07
- วิตามินบี 1- In-house Method BIOC-3 (Based on AOAC (1995), 45.1.06, Supplement March (1996) and Methods of Vitamin Assay, 3rd Edition (1966))
- วิตามินบี 2- In-house Method BIOC-04 (Based on AOAC (1995), 45.1.08, Supplement March (1996) and Methods of Vitamin Assay, 3rd Edition (1966))
- ตะกั่ว
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 0.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
- In-house Method BIOC-05 (Based on Journal of AOAC (1969), Vol.52, No.5, p.1035-1038)
- แคดเมียม
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 0.05 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
- In-house Method BIOC-05 (Based on Journal of AOAC (1969), Vol.52, No.5, p.1035-1038)
12. ผักและผลไม้สดการวิเคราะห์ทางเคมี
- ใยอาหารทั้งหมด- AOAC (1995), 45.4.07
- กาก- In-house Method NUTR-05/1 (Based on AOAC (1995), 4.6.01)
13. ผลไม้และผลิตภัณฑ์ผลไม้การวิเคราะห์ทางเคมี
- ตะกั่ว
ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 0.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
- In-house Method BIOC-05 (Based on Journal of AOAC (1969), Vol.52, No.5, p.1035-1038 )
14. ปลาและผลิตภัณฑ์ปลาการวิเคราะห์ทางเคมี
- ปรอท ปริมาณต่ำสุดที่วิเคราะห์ได้ 20 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม - In-house Method BIOC-02 (Based on AOAC (1995), 9.2.23)
15. กระป๋องบรรจุอาหารการทดสอบทางฟิสิกส์
- ตะเข็บกระป๋อง- มอก.90-2530 ข้อ 5.2
- FDA Bacteriological Analytical Manual, 7th Edition (1992), Chapter 24
การทดสอบทางอิเล็กโทรเคมี
- ปริมาณดีบุกที่เคลือบ ช่วงของการทดสอบ 0.2 ถึง 30 กรัมต่อตารางเมตร- ASTM (1996), A 630, Clause 14 ASTM A 630 - 96
16. แผ่นเหล็กเคลือบดีบุกการทดสอบทางอิเล็กโทรเคมี
- ปริมาณดีบุกที่เคลือบ
ช่วงของการทดสอบ 0.2 ถึง 30 กรัมต่อตารางเมตร
- ASTM (1996), A 630, Clause 14
17. แผ่นเหล็กเคลือบโครเมียมการทดสอบทางอิเล็กโทรเคมี
- ปริมาณโลหะโครเมียม
ช่วงของการทดสอบ 3 ถึง 300 มิลลิกรัมต่อตารางเมตร
- In-house Method TEC2-03 (Based on ISO 11950-1995 (E))
การทดสอบทางเคมี
- ปริมาณโครเมียมออกไซด์
ช่วงของการทดสอบ 3 ถึง 50 มิลลิกรัมต่อตารางเมตร
- มอก.1279-2538

[ Home | Back ]