ผัดผักรวมมิตร

เครื่องปรุง (สำหรับ 3 คน)
แครอท 1 หัว
หัวผักกาดหรือดอกกะหล่ำ 3 ขีด
ไข่นกกระทา 6 ฟอง
เนื้อหมู 1 ขีด
กุ้งชีแฮ้ 10 ตัว
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
ต้นหอม 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดง หรือสีเขียวเม็ดใหญ่ 1 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำสตอคไก่ 1/2 ถ้วยตวง

การเตรียม

  1. ล้างผัก ปอกเปลือกแครอท หั่นตามขวาง ใช้พิมพ์กดเป็นรูปทรงต่างๆ ให้งาม หั่นหัวผักกาด หรือกะหล่ำดอกขนาดยาว 1/2 นิ้ว หั่นต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดงจักเป็นดอก เด็ดผักชีเป็นใบ ปอกเปลือกกระเทียม
  2. ต้มไข่นกกะทา แล้วปอกเปลือก ล้างเนื้อหมูและกุ้ง หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ แกะเปลือกกุ้งผ่าหลังชักไส้ออก

วิธีปรุง

ตั้งกะทะน้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เนื้อหมู กุ้ง ลงผัดให้สุก ใส่ผัก แครอท หัวผักกาด หรือกะหล่ำดอก ไข่นกกระทา แล้วเติมน้ำสตอคไก่ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส เมื่อผักสุก ตักขึ้นใส่จาน โรยผักชี ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแต่งให้สวยงาม

น่ารู้

แครอท เป็นผัก ลักษณะคล้ายไชเท้า แต่ต่างกันที่มีสีส้ม มีราคาแพงใช้รับประทานได้ทั้งดิบและสุก แครอทที่รับประทานดิบจะขูดฝอยเป็นเส้นๆ ทำสลัดผักสด หรือหั่นแบบเส้นหมี่ julenne ใส่ในน้ำซุปใส หรือดองเปรี้ยว Sauer kraut รับประทานเป็นเครื่องเคียงกับเนื้อ ควรเลือกแครอทที่มีลักษณะตรงไม่สั้นๆ งอๆ ผิวไม่ขรุขระจะทำให้ปอกเปลือกได้ง่าย
menu

จัดทำโดย จรัล เสริมแก้ว