โรลฟองเต้าหู้ทรงเครื่อง


ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
หมูบด 120 กรัม
กุ้ง (สับละเอียด) 40 กรัม
หอมใหญ่ (สับละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือยาวม่วง 1 ลูก
ต้นกระเทียม 2 ต้น
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
สาหร่ายญี่ปุ่น 2 แผ่น
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น่ารู้
กะหล่ำดาว
เป็นผักที่มีชุกในฤดูหนาว อยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลี แต่กะหล่ำปลีใบอ่อนจะห่อกันเป็นหัวที่ยอด ดังนั้น ตอนหนึ่งจะมีเพียงหัวเดียว ส่วนกะหล่ำดาวที่ห่อกันเป็นหัวนี้เป็นยอดที่แตกจากตาที่ลำต้น ดังนั้นต้นหนึ่งจึงมีกะหล่ำดาวหลายหัวแต่เป็นหัวเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว การเลือกซื้อควรเลือกซื้อหัวแน่นๆ สีสดใส แต่ที่มีจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน เป็นยอดอ่อนจากตาตามลำต้นของกะหล่ำปลีที่ตัดหัวไปจำหน่ายแล้วก็มี และเป็นตาจากกะหล่ำดาวก็มี แต่อากาศเย็นไม่พอจึงไม่เกาะตัวแน่นตามลักษณะที่ควรจะเป็น ผู้ขายจึงเรียกชื่อเสียใหม่ว่า แขนงผัก ซึ่งใช้เป็นอาหารได้ดี แต่ควรเลือกที่สดใหม่ ไม่มีรอยช้ำและเน่า ผักเหล่านี้ถ้าเน่าจะเหม็น

menu
จัดทำโดย ศิริวรรณ