ปอเปี๊ยะ
เครื่องปรุง
เนื้อหมูขาหลัง2 ขีด
เห็ดหอมตากแห้ง3 ดอก
ผักกาดขาว 1/2ต้น
กุยช่ายขาว 1 ขีด
แผ่นปอเปี๊ยะ 14 แผ่น
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 2-3 ต้น
แป้งข้าวโพด 1.5ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าเชอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1.5 ช้อนชา
น้ำมัน 2ถ้วยตวง

การเตรียม
  1. ล้างหมู แล่ผังผืดและหนังออก นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ หมักกับเกลือป่น 1/2 ช้อนชา เหล้าเชอร์รี่ 1 ช้อนชา ซีอิ๊วและแป้งข้าวโพด หมักให้เข้ากันดี
  2. แช่เห็ดหอมตากแห้งในน้ำร้อนจนนุ่ม ตัดก้านแข็งทิ้ง ล้างสะอาดแล้วซอยเป็นเส้นฝอย
  3. ผักกาดขาวตัดส่วนหัวออก แกะเป็นใบๆ ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นเส้นยาวๆ
  4. ลอกเยื่อบางๆ ของกุ่ยช่ายทิ้ง ล้างแล้วหั่นเป็นท่อน ต้นหอมใช้เฉพาะส่วนหัว ล้างแล้วซอยบางๆ
  5. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ
วิธีปรุง
  1. ตั้งกะทะ เติมน้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ ผัดเห็ดกับเกลือป่น ใส่ต้นหอม และเนื้อหมู ลงผัดจนเนื้อหมูสุก ตักขึ้น
  2. ปรุงไส้ เติมน้ำมันอีก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ผักกาดขาวกับเกลือป่น ลงผัดจนเกือบสุก ใส่ซีอิ๊ว เหล้าเชอร์รี่ เห็ดและหมู ผัดจนผักกาดขาวสุกดี ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้เข้ากัน พักให้เย็น
  3. ตักไส้ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงแผ่นปอเปี๊ยะแต่ละแผ่น แล้วโรยด้วยกุยช่าย 5-6 ท่อน ม้วนให้กลมแน่น ปิดแผ่นปอเปี๊ยะด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำอุ่นพอข้น
  4. ตั้งกะทะเติมน้ำมัน 1 ถ้วยตวง พอน้ำมันร้อนจัด ลดไฟลง นำปอเปี๊ยะลงทอด พอเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้น ก่อนเสิร์ฟทอดในน้ำมันร้อนสักครู่ จนเป็นสีเหลืองน้ำตาล (เพื่อให้กรอบยิ่งขึ้น) ตักใส่จานเสิร์ฟ แต่งด้วยผักชี)

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
Email: krissana@tisi.go.th
Back